[Giải Đáp] Chế độ ăn 4 4 12 là như thế nào?

Chế độ ăn 4 4 12 đang trở thành “tâm điểm” trên các diễn đàn làm đẹp được nhiều người bàn luận, Phương pháp này được đánh giá là khá khoa học, giúp bạn duy trì vóc dáng cân đối mà vẫn muốn duy trì 3 bữa ăn chính trong ngày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về cách nhịn ăn 4 4 12 dưới bài viết này nhé!

Chế độ ăn 4 4 12 là như thế nào?

chế độ ăn 4 4 12

Chế độ 4 4 12 là chế độ chỉ ăn 3 bữa chính trong ngày bao gồm bữa sáng, trưa và tối mà không có thêm bữa ăn phụ hoặc ăn nhẹ nào. Thời gian giữa các bữa ăn được chia theo nguyên tắc 4 4 12, tức là bữa sáng cách bữa trưa tối thiểu 4 tiếng, bữa trưa cách bữa tối tối thiểu 4 tiếng và bữa tối cách bữa sáng hôm sau tối thiểu 12 tiếng. Đây là thời gian tối thiểu, không phải thời gian cố định. Ví dụ bạn ăn sáng lúc 8h00 thì ăn trưa sau 12h00, ăn tối sau 16h00.

Nếu bạn cộng tổng thời gian giữa các bữa ăn của phương pháp này là 20 tiếng, vậy 4 tiếng còn lại chính là thời gian linh động. Bạn có thể kéo dài thời gian giữa các bữa ăn, quá 4 tiếng hoặc quá 12 tiếng.

Điểm đặc biệt của chế độ ăn 4 4 12 là tuyệt đối không ăn vặt. Ăn vặt sẽ làm phá vỡ quá trình đốt cháy calo, mỡ thừa của cơ thể, đặc biệt đối với những người ít vận động.

Xem thêm: [Hỏi Đáp] Chế độ ăn kiêng IF là gì? Làm sao cho hiệu quả

Tại sao nên chọn chế độ ăn 4 4 12?

Không ít người thắc mắc vì sao nên chọn cách nhịn ăn gián đoạn 4 4 12? Trước hết, chế độ ăn này phù hợp thói quen và lối sống của người Việt Nam với 3 bữa ăn chính gồm sáng, trưa và tối. Đặc biệt phù hợp với người làm việc văn phòng, người ít vận động.

Ngoài ra, chế độ ăn 4 4 12 còn có những ưu điểm sau:

  • Giúp cơ thể thích nghi dần dần, không phải luyện tập quá sức, không cắt giảm calo đột ngột, không cần nhịn ăn hoàn toàn, thậm chí bạn vẫn có thể ăn ngon đầy đủ dinh dưỡng.
  • Đảm bảo đủ năng lượng cho cả 1 ngày để tập trung học tập và làm việc.
  • Giúp cơ thể nhạy cảm hơn với insulin, cân bằng tự nhiên và đốt mỡ thừa hiệu quả.

Xem thêm: Chế độ ăn DASH giành riêng cho người cao huyết áp

Triệu chứng thường gặp khi mới áp dụng chế độ ăn 4 4 12

Khi bắt đầu bất kỳ 1 phương pháp giảm cân nào cơ thể bạn cũng cần có 1 khoảng thời gian nhất định để làm quen với nó. Đối với nhịn ăn gián đoạn 4 4 12, bạn có thể gặp một số triệu chứng sau khi mới áp dụng:

  • Tăng cảm giác đói, thèm ăn.
  • Đau đầu, thay đổi tâm trạng, mệt mỏi, dễ cáu bẳn, năng lượng thấp.
  • Những triệu chứng này không quá ảnh hưởng tới cuộc sống và thường chỉ xuất hiện trong vài ngày đến 1 tuần đầu tiên. Đây là điều bình thường vì cơ thể bạn cần thời gian thích nghi với chế độ ăn mới và điều chỉnh đường huyết.
  • Chỉ sau khoảng 1 tuần kiên trì thực hiện đúng phương pháp này, bạn sẽ dần quen với nó và cảm thấy dễ chịu hơn, không còn cảm giác nhanh đói hay mệt mỏi như trước.

Lưu ý khi thực hiện chế độ ăn 4 4 12 

Chế độ ăn 4 4 12 ngày càng được nhiều người áp dụng nhờ hiệu quả đốt cháy mỡ thừa tốt, nhanh chóng lấy lại thân hình thon gọn mà vẫn duy trì được 3 bữa ăn/ngày. Tuy nhiên để phương pháp này mạng tới hiệu quả tốt nhất thì bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Tuyệt đối không ăn vặt, không ăn bữa phụ: Nếu bạn có những bữa ăn xen kẽ bữa chính thì sẽ phá vỡ quy tắc của chế độ ăn 4 4 12 và dẫn tới giảm hiệu quả.
  • Cân bằng dinh dưỡng trong 3 bữa ăn chính: Vì không có những bữa phụ và không ăn vặt trong thời gian nghỉ giữa các bữa chính nên bạn sẽ có cảm giác nhanh đói. Vì vậy bạn cần xây dựng thực đơn đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng các nhóm chất trong từng bữa để giảm cảm giác thèm ăn.
  • Uống đủ nước: Uống đủ 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày là cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ phương pháp ăn kiêng nào. Uống đủ nước không chỉ giúp bạn tái tạo tế bào, đào thải độc tố mà còn giúp tăng cường trao đổi chất, đốt cháy calo dễ dàng hơn.

Dựa vào những phân tích ở trên về chế độ ăn 4 4 12, có thể thấy đây là chế độ ăn kiêng không khó để thực hiện hàng ngày. Tuy nhiên để duy trì lâu dài thì không đơn giản, bạn cần kiên trì áp dụng liên tục trong nhiều tuần để đạt được kết quả tốt nhất.

Xem thêm: [Giải Đáp] Chế độ ăn low carb như thế nào là đúng cách 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI AGRILIFE

🌐Trang web: https://agrilife.vn

🖥 Fanpage: https://www.facebook.com/nutrisky

☎ Hotline: 088 982 2833

🕘 Hoạt động: 8:00-17:00, Thứ 2 đến thứ 6 và 8:00-12:00 Thứ 7 (hàng tuần)

🏬 Địa chỉ: Số 27, ngõ 131 Thái Hà, Trung Liệt, TP. Hà Nội

Trả lời