[Giải Đáp] Đi bơi có giảm cân không?

Bơi lội là một trong những môn thể thao phổ biến được nhiều người lựa chọn tập luyện nhằm mục đích cải thiện thể chất thêm săn chắc, tăng chiều cao và tinh thần được thoải mái, thư giãn hơn. Vậy bơi lội có giúp giảm cân hay không? Tìm hiểu cách bơi để giảm cân và đốt cháy chất béo qua bài viết sau của Agrilife nhé!

Bơi lội có giảm cân không?

Bơi lội là môn thể thao có khả năng giúp cơ thể người tập đốt cháy nhiều calo, từ đó giúp giảm cân hiệu quả, thậm chí bơi lội còn tiêu hao năng lượng nhiều hơn cả so với chạy bộ hay đi bộ. Tuy nhiên, số lượng calo tiêu hao do bơi lội sẽ phụ thuộc vào cường độ tập luyện của bạn mỗi ngày ở bộ môn này.

Nếu bạn bơi ở tốc độ khoảng 50m/phút thì đốt chát khoảng 625 calo mỗi giờ, trong khi đó nếu là một vận động viên chuyên nghiệp sẽ đốt cháy khoảng 750 calo/giờ nếu bơi với tốc độ khoảng 75m/phút.

Trong khi đó, để giảm được 1kg thì cơ thể sẽ đốt cháy khoảng 7000 calo, do đó nếu bạn bơi mỗi ngày 1 giờ và duy trì trong khoảng 6 ngày/tuần sẽ có khả năng giảm được 1kg trong vòng thời gian 2 tuần.

Bơi lội có giúp giảm mỡ bụng?

Không chỉ có đem lại nhiều lợi ích cho xương khớp, vóc dáng mà bơi lội còn giúp giảm mỡ bụng đáng kể nếu bạn theo đuổi tập luyện môn thể thao này.

Nhờ có sự tác động trực tiếp của áp lực nước, kết hợp với toàn thân vận động trong nước sẽ giúp cơ thể giải phóng năng lượng và đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng.

Khi bơi lội, hầu như các bộ phận trên cơ thể sẽ đều phải hoạt động, nhờ vậy mà lượng calo sẽ đốt cháy lớn hơn và giúp giảm mỡ bụng, giảm cân trên các bộ phận khác của cơ thể.

Xem thêm: [TIPS] Giảm cân nhanh tại nhà đơn giản hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua

Một số kiểu bơi phổ biến hiện nay

Bơi lội là một trong các hình thức vận động toàn bộ thân thể dưới nước và là một trong những phương pháp giảm cântăng chiều cao lý tưởng. Do nước có độ đậm đặc gấp 800 lần so với không khí, nên mỗi khi bạn đá, kéo hoặc đẩy nước sẽ tốn rất nhiều năng lượng và tăng cường trao đổi chất nhiều hơn giúp giảm mỡ toàn diện. Sử dụng kỹ thuật bơi chuẩn, người bơi có thể giữ thăng bằng và nổi trên mặt nước mà không bị chìm xuống nước do tác dụng của trọng lực, tay và chân kết hợp nhịp nhàng để đẩy người tiến về phía trước.

Hiện nay, có nhiều kiểu bơi khác nhau, tùy thuộc vào mục đích tìm đến bơi lội mà mỗi người lựa chọn kiểu bơi phù hợp. Một số kiểu bơi phổ biến nhất hiện nay như:

  • Bơi tự do có tên khác là bơi sải, bơi trườn sấp, là kiểu bơi nhanh nhất trong các kiểu bơi hiện nay. Mỗi người khi bơi kiểu này sẽ bơi theo ý mình mà không cần tuân thủ quy tắc nào cả. Để đánh giá kiểu bơi này dùng yếu tố duy nhất chính là tốc độ và thời gian;
  • Bơi ếch là một kiểu bơi giống như ếch nhảy trong nước;
  • Bơi chó được coi là kiểu bơi đơn giản và dễ thực hiện nhất;
  • Bơi ngửa là cách bơi độc đáo với tư thế mặt không tiếp giáp với nước như những cách bơi khác;
  • Bơi bướm tên gọi khác là cách bơi cá heo;
  • Bơi lượn sóng.

Xem thêm: Healthy là gì? Tác dụng và chế độ ăn healthy cho người mới

Cách bơi để giảm cân và đốt cháy chất béo

Bơi lội để giảm cân và đốt cháy chất béo cần tập thường xuyên hơn, bơi lâu hơn mỗi buổi hoặc bơi ở cường độ cao hơn.

Bất kỳ bài tập nào, chìa khóa để giảm cân với nó là phải kiên trì. Các huấn luyện viên bơi lội nói rằng các vận động viên muốn khỏe hơn và nhanh hơn nên bơi ít hơn mà thường xuyên hơn. Một người có thể bơi được nhiều hơn khi kỹ thuật của họ tốt hơn. Vì vậy, việc xuống nước thường xuyên hơn sẽ giúp giảm cân nhanh hơn người bơi lâu hơn. Khi kỹ thuật được duy trì trong toàn bộ quá trình tập luyện thì có thể bơi lâu hơn so với những bài khác không. Điều này không chỉ giúp đốt cháy nhiều calo hơn mà còn cải thiện sức bền, bơi mạnh hơn trong thời gian dài hơn trong các buổi tập sau này và dần dần kéo dài thời gian ở hồ bơi.

Để đốt cháy nhiều calo hơn trong thời gian ngắn hơn, có thể sử dụng phương pháp luyện tập cách quãng. Thay vì bơi toàn bộ thời gian ở 65 hoặc 70 phần trăm nhịp tim tối đa của bạn, hãy chia bài tập của bạn thành nhiều hiệp. Có thể thử bơi 4 vòng với tốc độ 70%, 4 vòng ở tốc độ 80 và 4 vòng ở tốc độ 90, nghỉ giữa mỗi hiệp 4 vòng. Sau đó hạ xuống bậc thang (4 ở 90, 4 ở 80, 4 ở 70).

Hy vọng thông tin trên đã cung cấp cho bạn thêm lựa chọn và giải pháp để đốt cháy chất béo nhanh chóng. Chúc bạn luôn có chế độ ăn khoa học và nâng cao năng suất làm việc cải thiện cuộc sống.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI AGRILIFE

🌐Trang web: http://agrilife.vn

🖥 Fanpage: https://www.facebook.com/nutrisky

☎ Hotline: 088 982 2833

🕘 Hoạt động: 8:00-17:00, Thứ 2 đến thứ 6 và 8:00-12:00 Thứ 7 (hàng tuần)

🏬 Địa chỉ: Số 27, ngõ 131 Thái Hà, Trung Liệt, TP. Hà Nội

Trả lời