Sữa hạt thuần chay có lẽ là khái niệm không còn quá xa lạ gì với chúng ta hiện nay. Đây là loại sữa hạt được làm hoàn toàn từ nhiên nhiên và rất tốt cho sức khỏe.
Dinh dưỡng từ sữa hạt thuần chay
Với nguyên liệu làm từ các loại hạt, ngũ cốc nên sữa hạt thuần chay mang nhiều dinh dưỡng của các loại hạt. Các loại thức uống này đều chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy-hóa, axit omega 3-6-9, lượng chất béo cùng hàm lượng chất xơ cao vượt trội…Vì vậy, sữa hạt là nguồn bổ sung nguồn dưỡng chất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, sữa hạt còn chứa nhiều enzyme tự nhiên vô cùng quan trọng giúp sự chuyển hóa, trao đổi chất trong cơ thể tốt hơn.
Theo Tiến sỹ Elizabeth H.Blackburn (đoạt giải thưởng Nobel năm 2009) cho rằng nếu chúng ta ăn những thực phẩm đã bị mất gần hết enzyme thì cơ thể phải làm việc nhiều hơn để sản xuất ra enzyme bù lại để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa tiến hành đồng hóa chất trong thực phẩm đó. Vì vậy, chúng ta cần thường xuyên bổ sung các enzym cần thiết từ các nguyên liệu thiên nhiên. Và các loại hạt chính là nguồn dự trữ enzyme tự nhiên “khủng lồ” mà chúng ta cần khai thác.
Hiểu đúng về sữa hạt thuần chay
Công thức làm sữa hạt thuần chay
Công thức sữa hạt thuần chay thường có 4 loại nguyên liệu chính:
Nhóm hạt chủ đạo
- Đây là nhóm hạt cung cấp nền tảng dinh dưỡng và hương vị chính cho sữa, bao gồm: các loại hạt dinh dưỡng như hạt óc chó, macca, hạt điều, hạnh nhân, hạt sen, sachi.
Nhóm hạt/ngũ cốc tạo độ bùi, chất bột của sữa
- Với nhóm nguyên liệu này, công thức có thể sử dụng các loại hạt giàu chất xơ như hạt kê, hạt vừng hoặc một số loại ngũ cốc vừa có chất xơ, vừa có tinh bột dễ hòa tan như yến mạch, gạo lứt, lúa mạch, các loại đậu.
Nhóm nguyên liệu tạo ngọt tự nhiên
- Mục đích của nhóm này là hạn chế tối đa các chất tạo ngọt nhân tạo, đường, đồng thời tăng thêm dinh dưỡng. Với nhóm này, ta sẽ có chà là, táo đỏ hoặc đường thốt nốt,…
Nhóm nguyên liệu bổ sung
- Nhóm nguyên liệu này thường là các loại rau củ bổ máu, thêm vào để tăng chất xơ và một số dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Hiểu đúng về sữa hạt thuần chay
Cách chế biến sữa hạt thuần chay
Sữa hạt thuần chay được chế biến thông qua các phương pháp như nấu, xay bột pha hoặc làm trực tiếp bằng máy làm sữa hạt. Chúng ta có thể thêm sữa tươi hoặc sữa đặc để tăng hương vị của sữa.
Với cách nấu sữa, chúng ta có những bước sau:
- Bước 1: Sơ chế sạch các thành phần, với một số loại hạt thì nên ngâm trước còn 1 số loại thì đem rang thơm nên bạn cần chú ý nhé!
- Bước 2: Sau khi sơ chế thì xay nguyên liệu với nước, sau khi xay, lọc lấy phần nước cốt rồi đem nấu.
- Bước 3: Nước sữa nấu trên bếp lửa vừa hoặc nhỏ, đến khi sôi lăn tăn, bạn vớt bọt, khuấy đều để sữa sôi tiếp lần 2 thì tắt bếp.
- Bước 4: Sau khi sữa nguội thì đem sử dụng. Trường hợp trong ngày mà chưa sử dụng hết thì bạn nên đựng trong chai và bảo quản trong tủ lạnh.
Sữa hạt rất an toàn và bổ dưỡng, đặc biệt với những người dị ứng sữa bò hay không dung nạp lactose thì đây là sự lựa chọn thay thế tuyệt vời. Sữa hạt cũng sử dụng cho nhiều người những người đang ăn chay, ăn kiêng, người đang giảm cân, người bệnh huyết áp, tiểu đường.
Bạn có thể tham khảo dòng sữa hạt dinh dưỡng Nutri Sky của AgriLife. Sữa hạt Nutri Sky có công thức từ 21 loại hạt và quả dinh dưỡng. Đây cũng là dòng sữa hạt duy nhất hiện nay sử dụng công nghệ ngâm thải độc và sấy thăng hoa nhằm giữ lại tối đa dinh dưỡng cũng như năng lượng của các loại hạt, trái cây. Do vậy mà sữa hạt Nutri Sky cung cấp năng lượng lên đến 4 giờ cho cả gia đình sức khỏe dẻo dai cho ngày dài năng động.
Hiểu đúng về sữa hạt thuần chay
Link mua sữa hạt: https://agrilife.vn/san-pham/sua-hat-nutri-sky/
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI AGRILIFE
🌐Trang web: https://agrilife.vn
🖥 Fanpage: https://www.facebook.com/nutrisky
☎ Hotline: 088 982 2833
🕘 Hoạt động: 8:00-17:00, Thứ 2 đến thứ 6 và 8:00-12:00 Thứ 7 (hàng tuần)
🏬 Địa chỉ: Số 27, ngõ 131 Thái Hà, Trung Liệt, TP. Hà Nội