Mẹ bầu có nên sử dụng hạt dinh dưỡng không?

Thời gian mang thai là thời gian rất quan trọng bởi đây là giai đoạn dinh dưỡng của mẹ gắn liền với dinh dưỡng của bé. Do vậy mẹ cần lựa chọn những thực phẩm bổ dưỡng để ổn định sức khỏe và giúp bé phát triển toàn diện. Nhiều mẹ bầu có băn khoăn rằng liệu có sử dụng được các loại hạt dinh dưỡng không? Câu trả lời là hoàn toàn Có. Ăn các loại hạt dinh dưỡng khi mang thai không những an toàn mà còn giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho em bé khỏe mạnh.

Sử dụng hạt giúp bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cho mẹ bầu

Sử dụng hạt giúp bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cho mẹ bầu

Hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt

Các loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đặc biệt cần thiết trong thời kỳ mang thai như:

  • Cung cấp nguồn vitamin B và vitamin E, giúp bảo vệ chống lại tác hại oxy hóa do các gốc tự do.
  • Bổ sung các chất khoáng chất thiết yếu như phốt pho, kali, kẽm, selen, đồng cần thiết cho sự phát triển thích hợp của thai nhi.
  • Cung cấp nhiều chất béo lành mạnh có thể giúp giảm mức cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim.

Bên cạnh đó, các loại hạt là một sự lựa chọn ăn nhẹ tuyệt vời của mẹ bởi chúng không chứa quá nhiều calo. Một nắm hạnh nhân chỉ có khoảng 100 calo, trong khi nếu sử dụng một số ít đậu phộng đã chứa khoảng 200 calo gấp đôi so với hạnh nhân.

Ngoài ra, một số chuyên gia dinh dưỡng gợi ý rằng ăn các loại hạt khi mang thai có thể cải thiện kỹ năng nhận thức của trẻ. Qua nghiên cứu ở nhóm đối tượng những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ ăn 56-85 gam quả óc chó mỗi tuần trong thời kỳ mang thai có xu hướng trí nhớ tốt hơn, các bài kiểm tra IQ cũng cho kết quả cao. Do vậy, ở những phụ nữa mang thai được khuyên nên ăn các loại hạt dinh dưỡng ít nhất 3 lần một tuần, đặc biệt là hạnh nhân, óc chó và hạt dẻ.

Theo Tiến sĩ Rita Baskhi – bác sĩ phụ khoa cấp cao cho biết: “Ăn các loại hạt khi mang thai có lợi trong cho thai kì. Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ cười hay quả óc chó đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho mẹ và bé.”

Dưới đây là một số loại hạt dinh dưỡng mẹ bầu nên sử dụng:

Hạnh nhân

Hạnh nhân có nguồn gốc từ Trung Đông rồi sau đó được lan rộng theo bờ Địa Trung Hải tới phía bắc châu Phi và phía nam châu Âu vào thời cổ đại. Hạnh nhân rất giàu khoáng chất như đồng, mangan, phốt pho và là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Do vậy, hạnh nhân giúp ổn định đường tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu và huyết áp, giúp mẹ bầu giảm những nguy cơ tiền sản giật.

Hạt Mắc ca

Hạt Mắc ca (macca) còn có tên gọi khác là hạt macadamia, có xuất xứ từ châu Úc và ngày nay đã được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Loại hạt này nổi tiếng với hương vị béo ngậy đặc trưng, cùng với giá trị dinh dưỡng cao, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Ngoài mang đến rất nhiều vitamin và khoáng chất, hạt mắc ca còn chứa chất xơ, giúp cân bằng hệ tiêu hóa, kiểm soát lượng đường trong máu và giảm viêm.

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười có thể được chế biến thành những món ăn đa dạng như hạt sấy khô, hỗn hợp hạt và trái cây tẩm gia vị đến các loại bánh và sữa. Hạt dẻ cười chứa nhiều vitamin B6 giúp trí não, nhận thức phát triển đồng thời giúp protein chuyển hóa. Bên cạnh đó, hàm lượng các chất zeaxanthin và lutein trong hạt dẻ cười có tác dụng đối với thị lực và thủy tinh thể, giúp bảo vệ cho sức khỏe của mắt của bạn.

Hạt chia

Hạt chia rất giàu các axit béo Omega-3 – là một loại axit cần thiết cho sự phát triển não bộ của em bé. Theo nghiên cứu, trong 100g hạt chia có chứa tới 17,8-19,3g Omega-3, cao gấp 7-8 lần so với trong cá hồi và cao hơn rất nhiều lần so với các thực phẩm khác. Hàm lượng Folate trong hạt chia có vai trò quan trọng trong việc bổ sung hồng cầu, giúp thai nhi thông minh, khỏe mạnh hơn.

Hạt chia giàu axit béo Omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé- mẹ bầu

Hạt chia giàu axit béo Omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé

Hạt óc chó

Hạt óc chó (Juglans regia) chứa nhiều axit béo omega – 3, EPA, DHA, khoáng chất, vitamin B6, C, E, B9, A, K, D… và các chất chống oxy hóa có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp tăng cường sự phát triển bộ não của thai nhi.

Hạt sen

Trong 100g hạt sen chứa khoảng 17 – 18g protein, 63 – 68g carbohydrate cùng 1,9 – 2,5g chất béo. cùng các khoáng chất đặc biệt tốt cho sức khỏe như natri, kali, canxi, phốt pho, mangan. Do vậy, với bà bầu, hạt sen được xem là thực phẩm an toàn, lành mạnh, giúp mẹ bầu an thần, dễ đi vào giấc ngủ. Bên cạnh đó, sử dụng hạt sen còn giúp mẹ bầu tăng cường hệ tiêu hóa trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Hạt điều

Hạt điều chứa nhiều kali, canxi, kẽm, magie cùng nhiều loại vitamin và hoàn toàn không chứa cholesterol nên rất an toàn cho tim mạch. Ngoài ra, hạt điều còn giúp bổ sung kẽm, sắt giúp thúc đẩy sản xuất hồng cầu, cấu tạo cơ bắp và hệ xương chắc khỏe cho thai nhi. Bà bầu ăn hạt điều còn giúp duy trì mức đường huyết, đặc biệt là trong trường hợp bạn mắc phải bệnh tiểu đường thai kỳ.

Một số lưu ý khi mẹ bầu dùng các loại hạt

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ mang bầu, cần lưu ý một số điều sau:

  • Cần bảo quản các loại hạt trong hộp kín để tránh bị oxy hóa, dẫn đến ôi thiu.
  • Các loại hạt đã chế biến lại như rang trong dầu, tẩm gia vị có thể làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng.
  • Không nên ăn quá nhiều hạt, mà cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp theo chỉ định của bác sỹ.
  • Nếu xảy ra hiện tượng dị ứng, tiêu chảy, đau bụng cần dừng ngay việc sử dụng các loại hạt đang dùng.

Theo: Biên tập AgriLife

Để lại một bình luận