Cuộc sống bận rộn nên nhiều người thường lựa chọn thức ăn nhanh thay cho việc tự nấu ăn. Những loại thức ăn nhanh này là nguyên nhân chính làm cân nặng của chúng ta trở nên mất kiểm soát và có thể gây ảnh hưởng xấu nhiều đến sức khỏe như: làm tăng tỷ lệ mắc bệnh về tim mạch, đột quỵ, huyết áp,… Do đó, việc duy trì cân nặng ở mức ổn định là rất cần thiết. Nhiều người thường hay mách nhỏ nhau việc dùng gạo lứt có thể giảm cân. Liệu sự thật có như vậy? Hãy cùng AgriLife tìm hiểu ngay dưới đây.
Gạo lứt là loại thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn giảm cân hằng ngày
Gạo lứt có khác gì với gạo chúng ta hay ăn hằng ngày
Gạo lứt là loại gạo chỉ được xay sơ qua để tách lớp vỏ trấu bên ngoài và vẫn giữ được lớp cám của gạo. Xét theo màu sắc của lớp cám bên ngoài mà người ta chia gạo lứt thành 3 loại là gạo lứt trắng đỏ và đen.
- Gạo lứt trắng là loại gạo được sản xuất nhiều nhất, phù hợp với nhiều đối tượng. Gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng, thông dụng và dễ sử dụng.
- Gạo lứt đỏ là gạo có màu đỏ nâu, chứa vitamin B1, vitamin A, chất xơ, lipid,… phù hợp với người lớn tuổi, người ăn chay, bệnh nhân đái tháo đường,…
- Gạo lứt đen hay gạo lứt tím than có chứa nhiều chất xơ đồng thời rất ít đường. Bên cạnh đó, gạo lứt đen còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và tim mạch.
Với những người lần đầu ăn gạo lứt thường cảm thấy sẽ rất khó ăn bởi gạo này khô, cứng và không có vị ngọt như gạo thường. Do vậy một tuýp nhỏ mách bạn là khi ăn gạo lứt bạn nên nhai nhiều lần và nhai kỹ thì sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt từ gạo này.
Những lý do khuyên người giảm cân nên sử dụng gạo lứt
Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng, ăn gạo lứt có thể giúp bạn giảm cân vì đây là thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc nguyên hạt, cực kỳ giàu dinh dưỡng và nhiều chất xơ.
Ước tính 1 chén gạo lứt (158g) chứa khoảng 3,5g chất xơ gấp 3 lần so với gạo trắng. Theo nghiên cứu của Viện Y tế USA trên 74.000 phụ nữ đã cho thấy những người ăn nhiều gạo lứt nói riêng và chất xơ nói chung có nguy cơ tăng cân <49% trong vòng 1 năm. Cũng ở một nghiên cứu khác, 40 người Ấn Độ bị thừa cân thực hiện chế độ ăn gạo lứt (150g/ngày) đã giảm được 1-3kg trong 30 ngày và thu gọn được 2-4cm số đo vòng eo.
Gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao
Chất xơ là vô cùng quan trọng giúp hệ tiêu hóa đường ruột hoạt động bình thường. Một số thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể giúp giảm cân, giảm lượng đường trong máu và chống táo bón. Theo nghiên cứu dinh dưỡng, trong gạo lứt có chứa 3,5g chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn từ đó tiêu thụ ít calo, hạn chế cơn thèm ăn.
Gạo lứt có chứa hàm lượng chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn từ đó tiêu thụ ít calo, hạn chế cơn thèm ăn
Gạo lứt giàu vitamin và khoáng chất
Trong quá trình giảm cân, chúng ta cần bổ sung cho cơ thể đầy đủ vitamin và khoáng chất để giúp bạn duy trì sự cân bằng, sức khỏe cũng như mức năng lượng ổn định. Do đó, gạo lứt là lựa chọn thích hợp bởi gạo lứt chứa nhiều loại dưỡng chất như canxi, kali, riboflavin (B2), và folate giúp bạn nhanh có được vóc dáng thon gọn mà vẫn tràn đầy năng lượng.
Gạo lứt giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Gạo lứt có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn 10-15 lần so với gạo trắng giúp tiêu hóa lâu hơn và không làm gia tăng đột ngột nồng độ đường trong máu. Vì vậy, những người đang giảm cân đặc biệt là những người đường huyết cao nên sử dụng gạo lứt hàng ngày để kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó giảm lượng mỡ tích tụ giúp quá trình giảm cân của bạn sớm có được kết quả như mong muốn.
Ăn gạo lứt tốt cho tim mạch
Những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoàn toàn có thể giảm cân khi kết hợp sử dụng gạo lứt hằng ngày. Bởi gạo lứt chứa hợp chất lignan, có tác dụng làm giảm huyết áp, mức cholesterol và giảm độ cứng động mạch – những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn tới bệnh tim. Các nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra rằng ở những nhóm người thường xuyên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là gạo lứt sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành tới 21% so với những người ít sử dụng chúng hơn. Nhờ vậy mà chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm trong quá trình thực hiện giảm cân.
Sử dụng gạo lứt giảm cân, bạn không chỉ cải thiện được vóc dáng mà mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như bảo vệ tim mạch, kiểm soát lượng cholesterol xấu, giúp ổn định đường huyết trong máu,…
Bên cạnh đó, gạo lứt cũng là thực phẩm khá phổ biến trên thị trường, phù hợp với túi tiền của mọi người. Đặc biệt, gạo lứt còn có thể chế biến thành nhiều dạng món ăn và dễ kết hợp cùng được với các thực phẩm khác. Gạo lứt có nhiều tác dụng tốt cho quá trình giảm cân, nhưng việc chỉ ăn mỗi gạo chỉ tác động một phần, bạn cần phải xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp và kết hợp với các bài tập thể chất khoa học.
Xem thêm: Cách làm sữa hạt đơn giản ngay tại nhà
Theo: Biên tập AgriLife